Quy tắc “Thêm ba đen - Bớt ba trắng”: Da tươi trẻ, cả đời sống khỏe

Một trong những quy tắc được người Trung Quốc áp dụng vào trong ăn uống thường nhật chính là “Thêm ba đen – Bớt ba trắng”. Phương pháp này không chỉ tăng cường sức khỏe mà còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, chống lại bệnh tật.

 

Người Trung Quốc có một quy tắc ăn uống rất độc đáo, có khả năng tăng cường miễn dịch, duy trì sức khỏe cho cơ thể

Quy tắc “Thêm ba đen – Bớt ba trắng”

Người Trung Quốc thường ăn chay - đây là một cách để nâng cao tuổi thọ. Những nghiên cứu khoa học đã cho thấy, ăn chay giúp hạn chế gia tăng cholesterol, ổn định huyết áp, tình trạng máu nhiễm mỡ, béo phì…giúp làm căng da mặt. Nhưng không đơn giản chỉ là cắt bỏ hoàn toàn thịt động vật, gia cầm, chỉ nạp tinh bột và rau củ quả, họ quan niệm rằng, ăn chay cũng phải đúng cách.

“Thêm ba đen”

  • Nấm: Thực phẩm được đánh giá là “ăn được, bồi bổ được, có thể sử dụng làm thuốc, toàn thân đều quý giá”. Trong nấm có chứa nhiều chất xơ, protein nhưng lượng chất béo chiếm rất ít, có tác dụng chống lại xơ cứng động mạch vành, chống các tác nhân lão hóa, ngăn ngừa ung thư… Người Trung Quốc sử dụng nấm vào thực đơn ăn chay mỗi ngày và được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon bổ dưỡng.

 Nấm là loại thực phẩm được sử dụng trong các món ăn mỗi ngày của người Trung Hoa vì có tác dụng vô cùng tốt tới sức khỏe

  • Mộc nhĩ đen: Loại nguyên liệu này còn có tên gọi khác: Vân nhĩ. Không có gì quá khó hiểu khi chúng thường xuyên có mặt trong thực đơn ăn chay Trung Hoa bởi thành phần trong đó chứa nhiều protid, chất khoáng và vitamin, có lợi cho việc thúc đẩy tuần hoàn máu, quá trình trao đổi chất, tốt cho hệ tiêu hóa.

Sử dụng mộc nhĩ vào trong ăn uống thường nhật rất tốt cho quá trình trao đổi chất

  • Gạo lứt: Thứ “ngọc trai đen” này có chứa một loại dầu đặc biệt ở lớp cám có khả năng điều hòa ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch và giúp thanh lọc gan rất hiệu quả. Ngoài ra, bột gạo lứt còn được sử dụng như một loại mặt nạ “thần thánh” được phụ nữ áp dụng như cách làm căng da mặt tự nhiên, đem lại gương mặt hồng hào, lỗ chân lông se khít.

“Vua lúa gạo” – loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn chay đối với người Trung Hoa

“Bớt ba trắng”

  • Muối: Tuy là gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, nhưng các nhà khoa học đã nhận định chỉ nên bổ sung mỗi ngày ít hơn 5gr để đảm bảo ổn định huyết áp, giảm áp lực cho hoạt động của thận. Người Trung Quốc từ xưa đã nêm rất ít hoặc bỏ qua luôn bước nêm muối vào món ăn như một cách giữ gìn sức khỏe lâu dài.

Nếu nạp quá nhiều muối, hoạt động của thận sẽ bị ảnh hưởng và huyết áp tăng đột ngột, rất nguy hiểm tới cơ thể người

  • Đường: Tạo nên hương vị rất hấp dẫn cho nhiều món ăn, đường cũng là loại gia vị không thể thiếu trong thực đơn nấu mỗi ngày. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nạp quá nhiều chúng vào cơ thể? Hãy lắng nghe kinh nghiệm của người xưa, nêm nếm thật ít đường để tránh béo phì, máu nhiễm mỡ và gan bị tổn thương. Cách đơn giản nhất để lấy độ ngọt tự nhiên trong nấu nướng đó là họ thường ninh trực tiếp rau củ quả hay nấm để đạt độ ngon cần thiết mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Đường cũng là nguyên nhân chính gây nên béo phì, máu nhiễm mỡ cao

  • Chất béo: Để tránh tình trạng béo phì đang ngày càng tăng cao, người dân Trung Quốc cũng hạn chế ăn nhiều loại chất béo có hại như mỡ động vật mà chỉ sử dụng dầu oliu, dầu lạc, vừng...nhưng với liều lượng rất ít. Điều này giúp quá trình lưu thông khí huyết đều đặn, chỉ số huyết áp dao động ở mức vừa phải.

Hi vọng với bài này sẽ giúp được bạn đọc có được kiến thức để chăm sóc bản thân cũng như gia đình mình một cách tốt nhất.

 

==> Thông tin được quan tâm:

Tags:

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận

Bài viết mới nhất

* Lưu ý: Hiệu quả tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.